Tại Sao lại cần đảo lốp xe ô tô ? Cách đảo lốp xe ô tô tốt nhất 2022

v

Chắc hẳn với những người đi oto nhiều 5 đã không còn lạ lẫm với việc phải đảo lốp xe oto. Vậy việc đảo lốp xe ô tô quan trọng như thế nào? xe sử dụng 1 thời gian tại sao cần phải đảo lốp? Ko đảo lốp có ảnh hưởng gì không?
Đảo lốp xe ô tô là biên tập vị trí của lốp ô tô từ vị trí này sang vị trí khác nhằm đảm bảo việc mòn đều giữa các lốp xe khác nhau của chiếc xe.

Nếu Oto được trang bị lốp dự phòng với kích thước và kết cấu đảm bảo, người dùng có thể đảo lốp bằng cách đổi 2 lốp phía sau lên thẳng phía trước. Lốp phía trước bên phải đổi chéo về phía sau bên trái. Vị trí lốp bên phải phía sau là vị trí của lốp dự phòng.

S
Tại Sao lại cần đảo lốp xe oto ? Cách đảo lốp xe oto tốt nhất 2022

“Đảo lốp xe là gì?” Tại sao phải đảo lốp định kỳ?

Nội dung [Hiện]

Có thể bạn chưa biết, lúc vận hành, trọng lượng xe dồn lên 4 bánh xe là ko đồng đều. Vì thế, các bánh xe có độ mòn ko đều và chủ xe cần phải đảo lốp (chỉnh sửa địa điểm) các lốp oto sau 1 thời kì vận hành. Theo kết cấu vận hành của xe, thường thì 2 bánh trước của xe và bánh xe bên trái sẽ nhanh mòn hơn 2 bánh sau và bánh xe bên phải. Theo định kỳ sau mỗi 5.000 – 10.000 km tùy theo loại lốp thì ta sẽ đảo 1 lần. Hãy nhớ, 1 bộ lốp xe mòn đều sẽ có thời kì sử dụng lâu hơn so với 1 bộ lốp xe mòn “lệch”.

S
Tại Sao lại cần đảo lốp xe oto ? Cách đảo lốp xe oto tốt nhất 2022

Nếu bạn lười và nghĩ rằng thao tác này là ko nhu yếu, hậu quả dẫn đến trạng thái hao mòn quá nhiều về 1 phía của lốp xe oto, và có thể gây ra nổ lốp lúc lưu thông ở vận tốc cao hoặc gây mất lái trong điều kiện đường trơn trượt.

Đảo lốp xe ô tô là 1 trong những kỹ thuật về bảo dưỡng nhằm giải quyết được trạng thái lúc 4 lốp xe hao mòn ko đều bằng cách chỉnh sửa có luật lệ các địa điểm giữa lốp xe trước-sau trái-phải với nhau. Nói cách khác, đảo lốp cũng chính là chuyển lốp xe từ địa điểm này sang 1 địa điểm khác trong cùng 1 chiếc xe.

Nếu không đảo lốp Oto thường xuyên, tuổi thọ lốp xe sẽ giảm, ảnh hưởng đến độ bám đường và hiệu suất vận hành của xe.

như
Tại Sao lại cần đảo lốp xe oto ? Cách đảo lốp xe oto tốt nhất 2022

Trong quá trình sử dụng, người dùng thường ít quan tâm đến việc đảo lốp Oto, thậm chí là không biết phải thực hiện hoạt động này. Theo ấy, lốp xe ô tô nhanh bị mài mòn, xuất hiện hiện trạng mòn lốp không đều, tuổi thọ lốp xe giảm nhanh và tốn kém nhiều chi phí sửa chữa. Do ấy, đảo lốp xe ô tô định kỳ rất cấp thiết để đảm bảo hiệu suất hoạt động của bộ phận này.

Có cấp thiết phải đảo lốp Xe ô tô không?

 • Độ mòn của lốp xe tùy thuộc vào vị trí lắp đặt và thói quen sử dụng. Theo ấy, bánh xe được lắp vào trục xe chịu tải trọng nặng hơn sẽ có độ mòn cao hơn. Với các xe dẫn động cầu trước, phần trục trước chịu tải nặng hơn trục sau, 2 bánh xe lắp ở trục trước vừa làm nhiệm vụ dẫn động, vừa điều hướng cho xe nên thường nhanh mòn hơn 2 bánh sau. Ngược lại, các bánh sau của xe dẫn động cầu sau sẽ nhanh bị mài mòn hơn.
 • Lốp xe ô tô bị mòn không đều ở các vị trí lắp khác nhau

trong

 • Tuy nhiên, thói quen đỗ xe hoặc đánh lái vào cua bên phải hay trái nhiều hơn cũng là nguyên nhân khiến độ mòn lốp xe có sự khác biệt. Những lốp phải đi lại quãng đường dài để vào cua hoặc thường xuyên tiếp xúc với vỉa hè có xu hướng hao mòn nhanh chóng và ngược lại.
 • Do ấy, nhằm khắc phục hiện trạng các lốp mòn không đều, gây mất an toàn khi tham gia giao thông, đảo lốp ô tô là việc làm cấp thiết. Nếu không thực hiện thao tác này thường xuyên dễ dẫn tới hiện trạng bánh bị trượt, mất lái hoặc nổ lốp khi xe đi lại ở tốc độ cao.
 • Việc đảo lốp được các nhà cung ứng khuyến cáo nên thực hiện sau mỗi 5.000 – 10.000 km tuỳ loại lốp. Công đoạn này có thể thực hiện mỗi khi thay dầu máy, 6 tháng/lần hoặc theo chỉ dẫn của nhà cung ứng.

 

Các phương án đảo lốp Oto thông dụng nhất

Tùy vào loại xe dẫn động cầu trước, xe dẫn động cầu sau hay xe dẫn động 4 bánh mà lại người sử dụng cần áp dụng phương án tương ứng.

một

Các phương án đảo lốp Oto thông dụng nhất (Nguồn: Sưu tầm)

 • Trong ấy, việc đảo lốp cho xe dẫn động cầu trước được thực hiện bằng cách đổi vị trí lốp xe trước thẳng về phía sau. Tiếp đến, lấy lốp xe sau và đi lại chéo sang để thay thế vị trí lốp phía trước. Vậy nghĩa là lốp xe sau bên phải đi lại lên vị trí lốp xe trước bên trái và trái lại.
 • Đối với xe dẫn động cầu sau, các thao tác được thực hiện ngược lại. 2 lốp xe đằng sau được đổi vị trí lên đằng trước theo cùng 1 phía. Tiếp ấy, lốp phía trước bên trái được chuyển về vị trí đằng sau bên phải và ngược lại.
 • Riêng đối với xe dẫn động 4 bánh, việc đảo lốp được thực hiện dễ dàng hơn, 2 bánh sau chuyển vị trí lên 2 bánh trước cùng phía hoặc khác phía và ngược lại.
 • Với xe được trang bị lốp dự phòng, nhỏ hơn lốp thường, kết cấu nhẹ hơn và độ sâu gai lốp nông hơn. Vì vậy, chúng chỉ được dùng để thay thế vị trí tạm thời của lốp xe cần được bảo dưỡng, không nên sử dụng lâu dài. Nếu ô tô được trang bị lốp dự phòng với kích thước và kết cấu đảm bảo, người dùng có thể đảo lốp bằng cách đổi 2 lốp phía sau lên thẳng phía trước. Lốp phía trước bên phải đổi chéo về phía sau bên trái. Vị trí lốp bên phải phía sau là vị trí của lốp dự phòng.

Hướng dẫn cách đảo lốp ô tô

Công đoạn đảo chiều lốp xe được thực hiện khá dễ dàng, chỉ cần khoảng 20 phút để hoàn thành các bước. Trước nhất, hãy kiểm tra áp suất, độ mòn các lốp xe. Bằng mắt thường, chủ xe có thể phát hiện các vết phồng rộp trên bề mặt lốp. Nếu phát hiện bề mặt lốp lộ lớp bố thì nên thay mới.

trên

Kiểm tra lốp ô tô để đánh giá độ mài mòn (Nguồn: Sưu tầm)

 • Tiếp theo, chủ xe thực hiện cân bằng động cho lốp. Công đoạn này được thực hiện bằng cách gắn những miếng chì vào vị trí nhẹ trên vành xe để lốp xe được cân bằng. Điều này sẽ đáp ứng được vấn đề lốp xe quay không đều quanh trục, xe bị rung.

q

 • Khi xe đã cân bằng cũng là lúc chủ xe có thể thực hiện đảo lốp. Tuỳ kiểu dẫn động của ô tô, việc đảo lốp sẽ được tiến hành theo phương án phù hợp. Sau khi đảo lốp, hãy cứng cáp các lốp sau và trước có áp suất phù hợp. Đặc biệt, không nhầm lẫn các bí quyết đảo lốp với các dòng xe khác nhau. Điều này gây gian truân trong việc điều khiển, thậm chí gây mất an toàn khi đi lại.

Công đoạn cuối cùng để xong xuôi quá trình đảo lốp là cân chỉnh độ chụm các bánh xe, đảm bảo các ốc vít của bánh xe đã được vặn 1 cách cứng cáp.

Đảo lốp ô tô chính xác giúp tăng tuổi thọ lốp, đảm bảo độ an toàn khi đi lại và có thể giúp xe tiết kiệm khoảng 3% nhiên liệu. Vì thế, đảo lốp định kỳ là điều mà lại người dùng nên quan tâm.

Ngoài ra, giai đoạn đảo lốp cần bảo đảm các ốc vít kiên cố, tránh bánh xe bị lỏng hoặc rơi lúc vận hành, gây gian nguy. Nếu muốn việc đảo lốp được tiến hành chính xác, an toàn chủ xe có thể tới trung tâm bảo hành, bảo dưỡng uy tín.

Giám đốc gara Minh Thức Auto (quận Nam Từ Liêm), ông Nguyễn Tiến Toàn tham vấn:

 • Đảo lốp là biên tập vị trí của lốp ô tô từ vị trí này sang vị trí khác, nhằm chỉ tiêu đảm bảo việc mòn đều giữa các lốp xe khác nhau của chiếc xe.
 • Nguyên cớ chủ yếu dẫn đến việc bị mòn không đều giữa các lốp xe là độ nặng nhẹ khác nhau của các trục xe, trừ các loại xe đua, xe thể thao hiệu suất cao có tỉ lệ phân bổ khối lượng là 50/50 giữa 2 trục trước sau.
 • Phần bự các loại xe hơi có động cơ đặt trước nên phần trục trước của xe thường chịu tải nặng hơn so với trục sau.
 • Không chỉ vậy, trong quá trình sử dụng xe, bề mặt đường sẽ làm cho lốp mòn không đều, có thể gây ra hiện tượng lệch lái.
 • Đáng chú tâm đến là, việc không đảo lốp định kỳ còn dẫn tới hiện trạng hao mòn của lốp xe, có thể gây ra 1 số vụ nổ lốp khi lưu thông ở tốc độ cao hoặc gây mất lái trong điều kiện đường trơn trượt.
 • Vì lí do này nên cần phải đảo lốp để đảm bảo lốp mòn đều, nâng cao tuổi thọ của lốp. Đảo lốp không gây ảnh hưởng bị động đến hoạt động và vận hành của xe.
 • Thông thường, các nhà cung ứng xe hơi khuyến nghị việc đảo lốp sau mỗi 5.000 – 10.000km tùy vào từng loại lốp.
 • Bên cạnh ấy, trong mỗi lần bảo dưỡng xe định kỳ cũng cần kiểm tra áp suất lốp, độ mòn của lốp để sớm có điều chỉnh, thay thế nhằm đảm bảo lốp xe trong tình trạng tốt nhất để đi lại an toàn.
Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger